Ít ra là bây giờ ở Bangkok thiên hạ có chuyện khác để nói chớ không chỉ chuyện chính trị chính em hay xuống đường biểu tình.

Cô là Nong Ja, một nữ sinh 20 tuổi, với bài hát về một lỗ tai bị ngứa đã làm khuynh đảo cả nước, có được con số khinh khủng 16 triệu lượt người coi trên Youtube, cùng với 100.000 người “thích” trên Facebook.

Cô Ja là ca sĩ hot nhứt của Thái Lan hiện giờ. Hình của cô đăng đầy dẫy trên khắp các nhật báo, các đài TV gởi cô cả đống lời mời, và lịch biểu diễn của cô thì đã dày kín cho tới năm 2012.

Nhưng trong một xứ sở nơi đại đa số dân chúng theo đạo Phật, màn biểu diễn của cô Ja đã làm nổi giận những người bảo thủ, và dẫn tới việc nhiều người gởi lời phản đối tới Bộ Văn Hóa.

Trong tiếng Thái, khi bạn có “lỗ tai bị ngứa” thì có nghĩa là có ai đó đang nói về bạn, như dân Ăng Lê nói “your ears are burning”.

Rắc rối một cái là trên sân khấu khi ca bài này, cô Ja ăn mặc sơ sài và coi bộ không chỉ ngứa ở hai lỗ tai mà cô còn đưa tay xuống gãi dưới hạ bộ nữa.

Những người chê bai cô nói là cô làm lộ liễu quá.

Bài hát cô trình bày cũng có nhiều từ có thể bị đánh giá là tục tĩu, chỉ thịch hợp với chuyện cấm trẻ em trong các sô khôi hài đen buổi tối khuya.

Khi bài ca bốc lên như diều gặp gió trở thành bài nổi tiếng nhứt Thái Lan – nghe hát ở khắp nơi, từ trong xe taxis tới nhà hàng, trong xe tuk-tuks và cả khi đi xe thồ -thì  cô Ja bị buộc đủ thứ tội, kể cả tội làm đĩ, dù rằng cô chưa bao giờ làm chuyện này.

Cô Ja lại không thích bị phê bình chê bai, mặc dù bị chê bai như vậy nhưng không ăn nhằm gì tới chuyện cô xuất hiện trước công chúng cả.

Trong một cuộc phỏng vấn, được hỏi là tại sao cô lại làm như vậy, cô Ja trả lời mà nước mắt rưng rưng: “Gia đình tôi rất nghèo, tôi đâu có muốn làm như vậy nhưng đâu có chọn lựa nào khác.”

Chuyện lộn xộn này tương tự như chuyện cô ca sĩ nhạc dangdut Inul Daratista ở Indonesia năm 2002. Khi nhảy cô lắc mông “nhuyễn” quá cỡ thợ mộc  – kiểu này gọi là “drill” – làm những người Hồi Giáo bảo thủ nổi giận đùng đùng.

Tổng hợp vài kiểu “lắc” của cô Inul Daratista

Họ vận động cho cô Daratista bị cấm biểu diễn và dẫn tới việc soạn thảo đạo luật chống khiêu dâm đồi trụy trong truyền thông.

Năm 2007, video “殺手” Shā Shǒu (The Killer) của ca sĩ người Tàu Ja Jay Jin bị cấm ở Thái Lan, Singopore và Taiwan vì  nói chuyện giết người.

Năm 2009, video Juicy của ca sĩ người Nhật Kumi Koda bị cấm ở Taiwan vì cái kiểu cô vừa hát vừa nhảy tay vừa cầm một chai rượu.

Nguyễn Sĩ Hạnh, dịch phỏng

nguyên tác: http://www.theage.com.au/entertainment/music/steamy-performance-lands-latest-thai-pop-sensation-in-hot-water-20111003-1l5bo.html