Chủ Nhật này là Ngày Lễ Cha bên Mỹ, nên xin được phép nói sơ qua về những người cha của một vài nhà soạn nhạc nổi tiếng. Thường chúng ta không biết gì nhiều về con cái của những nhà soạn nhạc nổi tiếng này nếu chúng ta không đọc tiểu sử của họ. Nhưng những người cha thường đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của những nhà soạn nhạc này, và con cái họ thì đôi khi cũng nối nghiệp cha và cũng nổi tiếng.

J. S. Bach xuất thân từ một gia đình âm nhạc. Cha và chú đều là nhạc sĩ. Hồi còn nhỏ Bach đã được cha dạy chơi vĩ cầm và phong cầm (organ). Cha ông mất năm ông lên mười, chú ông – cũng là một nhạc sĩ – nuôi ông từ đó. Sau này Bach có hai người vợ và nhiều người con, trong đó có vài người cũng trở thành nhạc sĩ hay nhà soạn nhạc nổi tiếng.

Cuốn phim kì diệu Amadeus lãng mạn hóa cuộc đời của Mozart. Nếu bạn đã coi qua phim này thì có lẽ bạn sẽ nhớ là Mozart là một thiên tài âm nhạc từ nhỏ, và đi lưu diễn thường xuyên với cha và chị gái. Cha của Mozart là một nhạc sĩ chuyên nghiệp và là một nhà soạn nhạc. Ông dạy Mozart chơi nhạc từ nhỏ, và ghi lại những sáng tác của Mozart từ hồi đó. Mozart sáng tác rất là nhiều trong cuộc đời 35 năm ngắn ngủi của ông. Ông và vợ có sáu người con, nhưng chỉ có hai người con trai là sống sót qua tuổi thôi nôi. Một trong hai người con trai sau này trở thành nhạc sĩ và nhà soạn nhạc. Phim Amadeus diễn tả khá chính xác cuộc đời của Mozart, nếu bạn nào chưa coi thì cũng nên coi qua cho biết.

Một nhà sọan nhạc nổi tiếng khác, là người quen biết Mozart và từng là thầy giáo của Beethoven, là Franz Joseph Haydn. Ông thường được gọi một các trìu mến là Papa Hayden. Cha của ông không phải là nhạc sĩ nhưng tự tập chơi nhạc và rất là ham mê nghệ thuật. Ông nhận ra thiên tài của con trai mình nên gởi Haydn đi học nhạc xa nhà từ lúc mới sáu tuổi. Tuổi thơ của Hayden có nhiều rắc rối là vậy, nhưng quyết định của cha ông đã giúp ông trở thành một trong những nhà soạn nhạc có nhiều ảnh hưởng nhất trong mọi thời đại. Ông sáng tác hơn 100 bài giao hưởng (symphony) và hơn 50 bài tứ tấu đàn dây (string quartet). Thêm vào đó ông còn sáng tác nhiều thể lọai khác nữa. Mặc dù nhiều nhạc sĩ trẻ rất là ái mộ ông, nhiều người kêu ông là Papa, nhưng ông không có con.

Một phim khác về cuộc đời của nhà soạn nhạc mà các bạn nên coi là Immortal Beloved. Cuốn phim này dựa trên cuộc đời của Ludwig van Beethoven, có lẽ là nhạc soạn nhạc nổi tiếng nhất từ xưa đến nay. Ông nội và cha của Beethoven đều là nhạc sĩ. Cha ông là thầy giáo âm nhạc đầu tiên của ông, và là một ông thầy giáo khó tính. Beethoven không có con nhưng nuôi người cháu trai sau khi người anh trai của ông qua đời. Người cháu trai, Karl, được Beethoven dạy nhạc, nhưng ông là một ông thầy giáo khó tánh như là cha ông hồi xưa vậy. Lớn lên Karl tự tử hụt vì sự khó khăn của chú Beethoven. Về sau hai chú cháu làm hòa trở lại, nhưng người cháu bỏ đi lính để tránh xa ông chú mình. Ludwig van Beethoven qua đời sau đó không lâu.

Những người cha của những nhà soạn nhạc này đã có một ảnh hưởng rất lớn lao trong sự nghiệp của con mình. Những người cha ủng hộ, giúp đỡ và ươm mầm cái tham vọng trong những người con. Nghiên cứu tường tận cuộc đời của những cây đại thụ này thì chúng ta có thể thấy sự liên hệ giữa cách dạy dỗ của người cha và sự thành công của người con. Nhưng có một điều chắc chắn là những người con này phải là thiên tài âm nhạc cái đã.

Happy Father day !!!

 

Nguyễn Sĩ Hạnh

theo http://tossingitout.blogspot.com/2010/06/classical-fathers-day.html