• 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9

Bản Giao Hưởng là gì?

Richard Bratby
5/7/2018

Richard Bratby bắt đầu một loạt bài viết mới phác thảo một định nghĩa và tóm tắt lịch sử của các thể loại âm nhạc khác nhau.


Phần mở đầu của bản giao hưởng số 5 của Beethoven (1808) là một trong những giây phút nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc.

“Một tác phẩm viết cho dàn nhạc qui mô lớn, thường với bốn chương (movement), trong đó ít nhất một chương được viết theo thể sonata[1].” Sách giáo khoa của tôi đã đinh ninh rằng định nghĩa của một bản giao hưởng rõ ràng là vậy. Như thế thì cũng là tạm ổn cho một cuốn sách giáo khoa. Nhưng ngay sau khi tôi bắt đầu khám phá xa hơn – và không phải tất cả những nhà sưu tập dĩa nhạc, theo định nghĩa, là những nhà thám hiểm sao? – tôi thấy symphony số 5 của Sibelius chỉ có ba chương thì mới nhận ra rằng “tạm ổn” đã không thật là ổn lắm. Thôi thì hãy mở cuốn từ điển ra để coi những định nghĩa xem sao. Sinfonia (trong tiếng Ý) có nghĩa là ‘cùng vang lên một lúc’, và trong những vở opera thuở sơ khai như L’Orfeo của Monteverdi (1697) chẳng hạn, đó là phần gian tấu của khí nhạc hoặc phần báo trước một bi kịch. (Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với ‘Pastoral Symphony’ trong Messiah của Handel, và cho mãi đến năm 1871 Verdi vẫn còn diễn tả bài overture – sau này ông bỏ và thay thế bằng một đoạn Prelude ngắn – cho vở Aida như một sinfonia.)

Đọc tiếp ...

Facebook đã giết chết những bữa họp mặt cựu học sinh …

Kerri Sackville

The joys of a pre-Facebook school reunion are gone for good. Photo: Fairfax Photographic

Mười năm trước, tôi đã có một kinh nghiệm mà các con tôi sẽ không bao giờ hiểu được. Một kinh nghiệm mà các thế hệ tương lai sẽ không bao giờ thực sự hiểu nổi. Tôi đã tham dự buổi họp mặt kỉ niệm hai mươi năm học xong trung học.

Đọc tiếp ...

Giải Độc Facebook

Llew Jury

Lâu lâu trong chúng ta ai cũng cần một lần giải độc. Chẳng hạn uống một li sinh tố trái cây hay nhịn ăn hai ngày cuối tuần để làm sạch gan dù rằng chuyện này có thể làm cho bạn xót ruột một chút.

Tương tự như vậy, lên mạng liên tục 24/7 thì lâu lâu cũng cần giải độc bớt một số truyền thông xã hội.

Đọc tiếp ...

Lời thú tội của một tên nghiện Facebook

Nguyên tác của Robert Simms, Nguyễn Sĩ Hanh phỏng dịch

Trong cuộc hành trình bất tận để tìm kiếm sự “được công nhận” cho bản thân mình trên mạng xã hội, chúng ta quên bẵng chuyện thật sự trải nghiệm và tận hưởng những khoảnh khắc của cuộc sống thật, Robert Simms viết.


Everyone has good days and bad days, but our online personas don't often reflect that reality.

Ai cũng có những ngày “lên voi” và những ngày “xuống chó”, tuy nhiên hình ảnh của chúng ta trên mạng xã hội thường không thể hiện cái thực tế này. (Photo: Reuters) .

Tết là dịp để nhìn lại năm qua, và đặt ra những mục tiêu cho năm mới. Và cũng như nhiều “công dân tốt” của thế hệ “Y”, tôi chia xẻ những kế hoạch cho năm mới của mình trên Facebook. Trong khi “tự sướng” với rất nhiều “like” ủng hộ và lời còm cho những kế hoạch của mình, tôi chợt nhận ra một sự thật kinh hoàng: Tôi là một kẻ nghiện Facebook!

Đọc tiếp ...

Van Cliburn – Tay Dương Cầm Huyền Thoại

FORT WORTH, Texas – Hôm Chủ Nhật, pianist huyền thoại Van Cliburn được tưởng nhớ như là một nghệ sĩ thiên tài, người vượt lên trên những ranh giới của chính trị và nghệ thuật, làm giảm căng thẳng trong thời kì chiến tranh lạnh và giới thiệu nhạc cổ điển tới hàng triệu người.

Khoảng chừng 1.400 người tới dự lễ tưởng niệm Cliburn qua đời hôm thứ Tư 27.2.2013  thọ 78 tuổi vì bệnh ung thư xương. Khi bắt đầu buổi lễ dàn nhạc giao hưởng Fort Worth Symphony Orchestra biểu diễn cùng với một dàn đồng ca trong khi quan tài phủ đầy hoa của ông được chuyển vô trong nhà thờ.

Đọc tiếp ...

Costner Vĩnh Biệt Houston

Moni Basu, CNN
19.2.2012

Một cuốn phim ăn khách với một chuyện phim tuyệt vời: một người đàn bà với giọng ca vô tiền khoáng hậu làm cô nổi tiếng như cồn đến nỗi cái danh vọng trở thành một gánh nặng.

Cho nên cũng rất là hạp tình hạp lý khi ngôi sao màn bạc Kevin Costner khen tụng người đóng cặp với mình theo cái tinh thần như vậy.

Đọc tiếp ...

Một vì sao vừa rụng

Khi  để tang Whitney Houston, chúng ta không thương tiếc cho sự ra đi của một tài năng, bởi vì tài năng đó đã mất từ lâu rồi.

Chúng ta để tang cho cái quỹ đạo kinh hoàng của danh vọng thời nay đã bao trùm biết bao nhiêu tài năng trẻ tuổi sáng lạn yêu đời và hủy hoại họ, đóng khung họ qua một cái nhìn vật chất phàm tục để làm lộ rõ ra những yếu đuối, lợi dụng cái “tôi” và tốn công vào những nhược điểm của họ.

Đọc tiếp ...

Thỏ Thẻ Bà Bà và cái gốc cây biết nói

Ngày xửa ngày xưa, ở một xứ sở xa xôi nọ, có ông vua ngu ngốc tự quyết định là chỉ một mình ông ta là có quyền có phép thuật.

Cho nên ông ra lệnh cho Bộ Trưởng Bộ Binh thành lập một lực lượng đặc biệt Săn Bắt Phù Thủy, và trang bị đám này với một bầy chó săn hung dữ. Đồng thời nhà vua cũng ra một cáo thị rao khắp cả xứ là “Nhà Vua cần một Người Thầy Dạy Pháp Thuật.”

Đọc tiếp ...

Nhạc Cổ Điển Từ Việt Nam

Jeffrey Gantz
26.10.2011

VNSO Tetsuji Honna
Tetsuji Honna điều khiển dàn nhạc VNSO ở Symphony Hall, Boston, 24.20.2011. (misaki matsui)

Lần thứ hai trong tháng này, thêm một dàn nhạc giao hưởng âm thầm lặng lẽ tới trình diễn ở Symphony Hall  trong chuyến lưu diễn Hoa Kỳ. Hai tuần trước, dàn nhạc St. Petersburg State Academic Symphony Orchestra chứng tỏ đẳng cấp quốc tế của mình. Lần này, Dàn Nhạc Giao Hưởng Việt Nam, dưới sự điều khiển của nhạc trưởng người Nhật Tetsuji Honna trình độ không cao được như vậy, nhưng biểu diễn cũng không đến nỗi tệ trong chuyến lưu diễn đầu tiên ở Hoa Kỳ. Chương trình biểu diễn kết hợp những tác phẩm cổ điển Tây phương quen thuộc và âm nhạc cổ truyền Việt nam.

Đọc tiếp ...

Vĩnh Biệt Edmundo Ros

22.10.2011

Edmundo Ros

Edmundo Ros, người có công phổ biến nhạc châu Mỹ Latin qua Anh, đã qua đời thọ 100 tuổi.

Cái chết của ông được xác nhận bởi Grand Order của Water Rats, một tổ chức từ thiện trong giới showbiz.

Tổng Thư Ký John Adrian nói: “Ông qua đời một cách bình yên ở nhà riêng bên Tây Ban Nha, chỉ hai tháng trước ngày sinh nhật thứ 101.

Ros được ban tặng huy chương OBE trong dịp Tết Dương Lịch năm 2000 vì công lao phục vụ trong ngành giải trí.

Đọc tiếp ...

Thay Đổi Cỡ Chữ

Chuyên mục

Lưu trữ

Số trang đọc

10,648
Scroll Up