Tiền là Tiên là Phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già, là cái đà của danh vọng, là cái lọng công lý. Tiền thiệt là chí lí!

Người mình hay nói như vậy. Ai cũng nghĩ như vậy, nhứt là trong cái thời buổi nhiễu nhương này. Tuy nhiên cô Callie Rogers bên Ăng lê không đồng ý như vậy!

Hình cô Callie Rogers chụp lúc vừa trúng số độc đắc (2003)

Callie Rogers năm nay 22 tuổi. Năm 16 tuổi cô trúng số độc đắc gần hai triệu bảng Anh (3.7 triệu đô la Úc, cỡ xấp xỉ 40 tỉ đồng Việt Nam). Nay 22 cái xuân thì, xài gần hết tiền cô mới nói đúng ra cô không nên được quyền tiêu xài xả láng tiền trúng số như vậy.

Cô là người trẻ thứ nhì trong lịch sử của Anh từng trúng số độc đắc. Cô đốt tiền trúng số trong rượu, hai lần bơm vú và gần 500,000 đô cho xì ke. Cô bỏ ra 400,000 đô dẫn cả dòng họ đi holiday. Cô có cả tá bồ, mà ông nào cũng là dân đào mỏ cả.

Lúc trúng số độc đắc, cô làm công cho cái siêu thị trong làng, lương ba cọc ba đồng, ngày ngày đi tới đi lui sắp lại hàng hóa trong kệ. Nay xài gần hết tiền, cô và hai đứa con không cha về sống với mẹ cô.

Cô nói là thiệt tình cô ước là cô đừng bao giờ trúng số độc đắc cả. Coi lại chuyện đời cô trong sáu năm qua thì hồi đó lãnh tiền thưởng làm quái gì cho mệt xác, trả lại quách mà coi bộ đời cô có thể khấm khá hơn.

Cô nói là hồi đó còn trẻ quá, mà lại gốc nhà nghèo, tự nhiên có tiền triệu trong nhà băng, thành ra đâu biết đường nào mà rờ.

Cô nói trong sáu năm qua, cô rơi vào một cái vực thẳm mà không biết đường nào leo ra. Có lúc cô nghĩ đến chuyện uống thuốc chuột tự tử quách cho xong chuyện, như hồi năm 2008 cặp bồ với một tay buôn bán xì ke ma túy.

Nay hết tiền (còn chừng 15 ngàn bảng Anh trong sổ băng), cô về sống với bà già và hai đứa con của mình (con trai 4 tuổi, con gái gần 2 tuổi), cô hi vọng là một ngày nào đó sẽ gặp được một chàng trai trong mộng cho đời khuây khỏa một chút!

 

Nguyễn Bế Tắc

phỏng dịch theo báo nước ngoài